VĂN HÓA

Thứ sáu, 02/09/2022 - 16:31

Tinh thần độc lập: Kiên nhẫn, vượt khó, sáng tạo

Hôm nay ngày 02/9, Tết Độc lập. Cách đây 77 năm, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy. Và sự thật Việt Nam đã trở thành một nước tự do, độc lập. Có độc lập mới thực sự có liên kết, hội nhập. Có chủ động mới có sáng tạo. Và có kiên nhẫn mới mong có thành công. Nếu kiên nhẫn là một đức tính cao đẹp của người Việt Nam, thì vượt khó và sáng tạo lại thuộc về ưu quyền của tuổi trẻ. Nhiều thế hệ Việt Nam đã dâng hiến tuổi thanh xuân, đã vượt khó và sáng tạo để làm nên đất nước này, thì câu chuyện đẹp đẽ ấy bây giờ lại được phát huy ở tầm mức cao hơn nữa.

Thứ sáu, 02/09/2022 - 07:20

2-9 Bảo quản và phát huy giá trị biểu tượng của dân tộc

Mỗi quốc gia có những biểu tượng thể hiện chủ quyền và bản sắc của riêng mình. Gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy là những biểu tượng mang đậm dấu ấn lịch sử, chính trị, văn hóa dân tộc. Những di sản quý hiếm này đang được bảo quản và phát huy giá trị tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) .

Thứ năm, 01/09/2022 - 10:14

Hào khí chương trình nghệ thuật “ Mùa thu lịch sử”

Tối hôm qua (31/8), tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng, UBND TP. Quảng Ngãi tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa thu lịch sử” chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Dự xem chương trình có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Bí thư Thành ủy Ngô Văn Trọng, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo bà con Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 01/09/2022 - 10:01

“Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày hôm nay mùng 1 đến 30-9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn với chủ đề “Vui Tết Độc lập”, do Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức.

Thứ tư, 31/08/2022 - 14:30

Dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhân dịp 2/9

Nhân k ỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19/8), Ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền (25/8) và Quốc khánh 2/9, sáng nay 31/8, Đoàn lãnh đạo TP . HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn đã đến dâng hương , dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Thứ tư, 31/08/2022 - 07:39

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu Trung thu

Còn hơn chục ngày nữa mới tới Trung thu nhưng những ngày này tại phố Hàng Mã – con phố chuyên bán đồ chơi trung thu cho trẻ em tại Thủ đô đã tràn ngập sắc màu. Rất đông người đã tới đây để chụp ảnh, mua những món đồ chơi, hoặc đơn giản là thưởng thức không khí trước dịp lễ.

Thứ ba, 30/08/2022 - 16:44

Chủ tịch Quốc hội trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng

Chiều tối 29-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương.

Thứ ba, 30/08/2022 - 08:11

Sức sống đồ chơi dân gian mùa Trung thu

Những món đồ chơi truyền thống như: đèn ông sao, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, mặt nạ giấy bồi... là một phần không thể thiếu, tạo nên nét duyên riêng của Tết trung thu. Đằng sau những món đồ chơi giản dị đó là câu chuyện tâm huyết gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, để những món đồ chơi dân gian có sức sống lâu bền giữa cuộc sống hiện đại.

Thứ hai, 29/08/2022 - 14:34

Đà Nẵng khai trương đường bích họa ven biển

Người dân và du khách tới Đà Nẵng sẽ có thêm một điểm tham quan, trải nghiệm thú vị trên cung đường biển lên bán đảo Sơn Trà, đó là Đường tranh bích họa phường Mân Thái, quận Sơn Trà, vừa được khai trương sáng nay 29/8.

Thứ hai, 29/08/2022 - 08:42

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập”

Tối 28/8 chương trình giao lưu nghệ thuật “Sao Độc lập với chủ đề Việt Nam đất nước anh hùng” do Tạp chí Cộng sản, UBND thành phố Hà Nội và Báo Nhân Dân đồng tổ chức đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự chương trình.

Lịch phát sóng