THẾ GIỚI

Thứ năm, 04/08/2022 - 07:25

OPEC+ nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu mỏ

Ngày 3/8, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã khai mạc hội nghị trực tuyến về chiến lược sản lượng. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang gây sức ép với các quốc gia thuộc OPEC phải tăng sản lượng để kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Thứ tư, 03/08/2022 - 15:07

Chế tạo nhiên liệu hàng không từ ánh sáng mặt trời.

Chuyển đổi ánh sáng mặt trời, carbon dioxide và nước thành nhiên liệu trung tính carbon (các bon) – nhiên liệu sạch bền vững hơn cho máy bay là phát kiến mới vừa được các kỹ sư Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ thí nghiệm trên một tháp năng lượng mặt trời.

Thứ tư, 03/08/2022 - 07:41

Thuốc điều trị COVID kéo dài mang lại kết quả khả quan

Một trong những thử nghiệm đầu tiên đối với thuốc điều trị chứng COVID kéo dài do hãng công nghệ sinh học Mỹ Axcella Health phát triển đã cho kết quả tương đối khả quan, khi giúp một số bệnh nhân phục hồi, thoát khỏi tình trạng mệt mỏi kéo dài về thể chất và tinh thần.

Thứ ba, 02/08/2022 - 14:34

LHQ cảnh báo mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng có

Hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 10 diễn ra ngày hôm qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới hiện đang phải đối mặt với "mối nguy hiểm hạt nhân chưa từng thấy kể từ thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh" và "chỉ cần một tính toán sai lầm cũng sẽ dẫn tới huỷ diệt hạt nhân".

Thứ ba, 02/08/2022 - 07:48

Cách ly bệnh nhân đậu mùa khỉ

Ngay khi xuất hiện các các mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, một số quốc gia trên thế giới như Bỉ, Đức, Anh… đã ra quy định cách ly bắt buộc với người nhiễm bệnh. Nhiều nước cũng khuyến cáo người mắc bệnh, có tiếp xúc và nghi nghiễm cũng nên tự cách ly tại nhà. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, bên cạnh tiêm phòng thì cách lý cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn bệnh lây lan.

Thứ hai, 01/08/2022 - 14:42

Tôn vinh tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức buổi tọa đàm “Cách mạng Việt Nam: thách thức lớn của chủ nghĩa xã hội tại châu Á” tại tỉnh Pinar del Río. Đây là một phần hoạt động trong chuyến công tác tới tỉnh nằm tại cực Tây của Cuba của đoàn Việt Nam nhằm tôn vinh tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Thứ hai, 01/08/2022 - 08:53

Singapore dùng AI và vệ tinh cho hệ thống thu phí không dừng

Thu phí không dừng (ETC) được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng, trong đó có Việt Nam mới triển khai. Trong số các nước thuộc Đông Nam Á, Singapore hiện đi đầu về triển khai hình thức này với việc áp dụng AI và vệ tinh. ETC đang mang lại hiệu quả lớn khi tạo ra nguồn doanh thu, đồng thời giảm ùn tắc giao thông tại quốc đảo Sư tử này.

Thứ sáu, 29/07/2022 - 15:38

Người thứ tư trên thế giới khỏi HIV

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố về trường hợp một bệnh nhân đã sống chung với HIV hàng chục năm nay vừa trở thành người thứ tư trên thế giới khỏi bệnh.

Thứ sáu, 29/07/2022 - 07:37

Lũ lụt nghiêm trọng gần thủ đô Iran

Cơ quan tình trạng khẩn cấp Iran hôm qua cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong các trận lũ lụt gần thủ đô Tehran, trong đó có trận lở đất bao trùm một ngôi làng phía Tây thủ đô

Thứ năm, 28/07/2022 - 14:34

Phát hiện viên kim cương hồng lớn nhất trong 300 năm

Các thợ mỏ tại Angola mới đây đã tìm được một viên kim cương hồng tinh khiết hiếm có. Đây được xem là viên kim cương hồng lớn nhất được tìm thấy trong 300 năm qua.

Lịch phát sóng